ฟุตบอลอังกฤษ

ลีก ฟุตบอลอังกฤษ ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นมากกว่าร้อยปี ทำให้เวลาที่ยาวนานนี้ฟุตบอลจึงเปรียบเหมือนสายเลือดของชาวอังกฤษ ซึ่งวันนี้จะไปย้อนเรื่องราวกึ่งประวัติศาสตร์กันว่าทำไมฟุตบอลอังกฤษกับความเป็นท้องถิ่นนิยมถึงได้หลอมรวมกันเป็นสายเลือด  

ในยุคเริ่มแรกสนามฟุตบอล คือ สถานที่พักผ่อนในวันหยุดของชาวอังกฤษ โดยในอดีตชนชั้นแรงงานที่ต้องทำงานตลอดสัปดาห์เมื่อได้เงินค่าจ้างแต่ไม่มีวันหยุด เศรษฐกิจจึงไม่หมุนเวียน สหภาพแรงงานจึงออกกฎว่านายจ้างต้องให้แรงงานหยุดวันเสาร์อาทิตย์ เพื่อให้ชนชั้นแรงงานออกไปใช้เงิน ทำให้การไปดูข่าวฟุตบอลที่สนามทุกสัปดาห์กลายเป็นกิจกรรมทางเลือกในวันหยุดของชนชั้นแรงงาน ซึ่งทีมที่เหล่าชนชั้นแรงงานไปดูก็ต้องเป็นทีมประจำเมือง หรือในภูมิลำเนาเกิดของพวกเขาด้วย เพราะค่านิยมของชาวอังกฤษนั้นค่อนข้างเป็นหัวอนุรักษ์นิยมและเชิดชูในความเป็นท้องถิ่นของตนเอง 

ฟุตบอลอังกฤษ

ฟุตบอลอังกฤษ มักเตะวันเสาร์ตอนบ่าย มากกว่าวันอาทิตย์ เอื้อให้ทุกคนในครอบครัวได้ไปสนามฟุตบอลอย่างพร้อมหน้า

จากยุคเริ่มแรกที่กล่าวไป ได้ปลูกฝังให้การเข้าสนามไปเชียร์ทีมประจำท้องถิ่นในทุกอาทิตย์กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของครอบครัวในวันหยุด โดยจะสังเกตได้ว่าฟุตบอลอังกฤษมักเตะวันเสาร์ตอนบ่าย มากกว่าวันอาทิตย์ ก็เพื่อเอื้อให้ทุกคนในครอบครัวได้ไปสนามฟุตบอลอย่างพร้อมหน้า หรือหากทำการแข่งขันในช่วงกลางสัปดาห์ก็จะต้องเตะดึกเพื่อรอให้แฟนบอลเลิกงานก่อน และที่ยืนยันได้ชัดเจนที่สุด คือการที่ฟุตบอลอังกฤษมีการเตะหลังวันคริสต์มาส วันส่งท้ายปีเก่าและลากยาวข้ามปี ซึ่งน่าจะเป็นลีกเดียวที่เป็นแบบนี้ แม้ว่าจะเคยมีความพยายามหยุดพักเบรกช่วงปีใหม่เพื่อให้นัดเตะได้หยุดพักแต่ก็ไม่เป็นผล เพราะช่วงเทศกาลแห่งความสุขของแฟนบอลในอังกฤษคือการไปดูทีมรักลงแข่งที่สนาม โดยค่านิยมการไปดูที่สนามนั้น ทำให้สมาคมฟุตบอลอังกฤษอัพราคาให้การถ่ายสดทอดฟุตบอลในอังกฤษมีราคาแพง เพื่อที่จะได้ผลักดันให้ผู้คนเข้าไปดูฟุตบอลในสนามเยอะๆ การถ่ายทอดสดจึงมักมีตามผับ บาร์ เท่านั้น  

ฟุตบอลอังกฤษในสถานการณ์ปัจจุบัน เมื่อมองย้อนกลับไปดูจะพบว่าฟุตบอลกับครอบครัวกลายเป็นสิ่งที่ควบคู่กัน เมื่อมีลูกหลานก็จะปลูกฝังให้เชียร์ทีมประจำเมือง แต่จะมีเสียงแตกบ้างหากเมืองนั้นมีทีมเชียร์มากกว่าหนึ่งทีม เช่น ในเมืองลิเวอร์พูล มีเอฟเวอร์ตันกับลิเวอร์พูล ในแมนเชสเตอร์ มีแมนยูกับแมนซิตี้ จนบ้างครั้งอาจเรียกว่าสงครามในครอบครัวที่เอาไว้ถากถางกันแบบสนุกสนานภายในบ้าน  

ฟุตบอลอังกฤษ

ทั้งหมดนี้จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมทีมฟุตบอลในอังกฤษถึงมีแฟนบอลเข้ามาสนับสนุนอยู่ตลอดไม่ขาดสาย ซึ่งเวลาได้หล่อหลอมให้ฟุตบอกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตสำหรับชาวอังกฤษ

By Bank