เอริค คันโตน่า

ทีมผีแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่มีสาวกของใจอยู่ทั่วโลกตั้งแต่ยุคปี 80 ถึงปี 90 เมื่อครั้งที่เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังคุมทีมอยู่ ซึ่งเขาพาทีมกวาดแชมป์มาแล้วมากมายประดับทีม และนอกจากผลงานการแข่งขันที่มีออกมาแล้วทีมแมนฯยูยังมีนักเตะระดับตำนานมากมายให้เราได้กล่าวขวัญถึง ซึ่งหนึ่งในนักเตะระดับตำนานที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้นั่นก็คือ เอริค คันโตน่า

โดยเอริค คันโตน่านั้น เป็นนักเตะชื่อดังชาวฝรั่งเศสที่มีผลงานการเล่นฟุตบอลระดับอาชีพกับทีม ลีดส์ ยูไนเต็ด ในช่วงประมาณปี 1992 จากนั้นก็ถูกทีมผีแดงที่เห็นถึงแววความสามารถทำการดึงตัวมาเสริมความแข็งแกร่งของทีมในปี 1992-1997 และเขาก็ไม่ทำให้แฟนบอลแมนฯยูต้องผิดหวังเนื่องจากเขาสามารถพาทีมสร้างผลงานการแข็งขันอันน่าประทับใจเอาไว้มากมาย

เอริค คันโตน่า

เอริค คันโตน่า คุมทีมแมนฯยู แฟนบอลโจมตีว่ามักจะมีวิสัยทัศน์แนวทางการทำทีมที่มุ่งเน้นแสวงหาเงินทองมากกว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อหันมามองสภาพความสัมพันธ์ระหว่างฝ่ายบริหารของทีมแมนฯยูกับแฟนบอลเองแล้ว ในปัจจุบันนี้ก็คงต้องขอบอกเลยว่ากำลังอยู่ในสภาวะที่สั่นคลอนเป็นอย่างมากเอริค คันโตน่าส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะการเข้ามาคุมทีมแมนฯยูทีมนี้ของคนตระกูลเกลเซอร์ ข่าววงการฟุตบอล ซึ่งถูกแฟนบอลโจมตีว่ามักจะมีวิสัยทัศน์แนวทางการทำทีมที่มุ่งเน้นแสวงหาเงินทองมากกว่าการพัฒนาทีมให้แข็งแกร่ง 

ปล่อยให้ทีมถดถอยตัวอย่างเห็นได้ชัดเจนก็คือสนามแข่งขันและสนามซ้อมรวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ที่นักเตะจะใช้ในการฝึกซ้อมร่างกายเป็นอุปกรณ์เก่าที่มีความชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก รวมทั้งตัวสนามก็อยู่ในสภาพที่เก่าย่ำแย่ไม่รู้จักดูแลพัฒนาให้ดี และความสัมพันธ์ก็มาถึงขีดสุดเมื่อผีแดงอยู่ๆก็ไปประกาศจะเข้าร่วมรายการแข่งขันยูโรเปี้ยนส์ซุปเปอร์ลีก

เอริค คันโตน่า

ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาเอริค คันโตน่าจนแฟนบอลออกมาประท้วงกันวุ่นวายและในที่สุดฝ่ายบริหารของแมนฯยูจำใจต้องประกาศถอนตัวออกจากรายการแข่งขันดังกล่าว พร้อมจัดประชุมร่วมมือระหว่างตัวแทนฝั่งเจ้าของทีมและแฟนบอลเพื่อหาทางออกร่วมกัน ซึ่งเหตุผลก็

แน่นอนอยู่แล้วทีมฟุตบอลที่แฟนบอลไม่ให้การสนับสนุนมันจะไปรอดได้อย่างไร และหนึ่งในข้อตกลงที่ได้จากการประชุมก็คือเจ้าของทีมแมนฯยูจะยินยอมให้ตัวแทนกลุ่มแฟนบอลของทีมตนเองเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทีมเสมือนหนึ่งผู้ถือหุ้นคนหนึ่งในทีม 

โดยหลังจากที่มีข่าวดังกล่าวปล่อยออกมาก็มีแฟนบอลของทีมแมนฯยูหลายคนแสดงตัวออกมาให้การสนับสนุนการมีส่วนร่วมของกลุ่มแฟนบอลกับการบริหารทีมกันมากมายหนึ่งในนั้นก็คือเอริค คันโตน่าอดีตตำนานนักเตะชื่อดังของทีมแมนฯยูนั่นเอง โดยถึงขั้นมีการจัดทำป้ายที่มีสำนวนออกจากรูปของเขาใจความว่าผมเซ็นสัญญากับทีมแมนฯยูอีกครั้ง

By Bank