คล็อปป์

คล็อปป์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเฟอร์จิล ฟานไดค์ คือผู้เล่นในแนวรับคนสำคัญของทีมลิเวอร์พูลนับตั้งแต่ซื้อตัวมาจากเซาแธมป์ตัน ในราคา 75 ล้านปอนด์ ซึ่งการเข้ามาของฟานไดค์ช่วยทำให้เกมรับของลิเวอร์พูลแน่นขึ้น เสียประตูยาก จนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมเอื้อมไปถึงแชมป์พรีเมียร์ลีกในรอบ 30 ปี ของสโมสร จวบจนเกมกับเอฟเวอร์ตันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าตัวได้รับอาการบาดเจ็บรุนแรงที่หัวเข่าจนต้องปิดฤดูกาลไปเป็นที่เรียบร้อย ทำให้แฟนเดอะค็อปทั่วโลกต่างกังวลกับผลกระทบที่จะตามมาหลังจากนี้

คล็อปป์

คล็อปป์ อาจใช้แท็กติกเข้ามาช่วย โดยการเน้นเล่นเกมรับให้รัดกุม เพื่อไม่ให้เป็นการเปิดพื้นที่ในแนวรับแก่คู่แข่ง

ขั้นแรกคล็อปป์อาจต้องใช้ตัวที่มีไปก่อนในตำแหน่งนี้ คือการส่งโจ โกเมช กับ โจเอล มาติป ยืนจับคู่กัน แต่แฟน ๆ เดอะคล็อปป์ อาจกังวลกับฟอร์มการเล่นของโกเมช ที่มักเข้าพรวดบ่อยจนทีมเสียประตู ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้นก็อาจทำให้คล็อปป์ดึงฟาบินโญ่ ลงมาเล่นกองหลัง ซึ่งแม้ว่าความเร็วจะเป็นจุดด้อย แต่ก็ยังมีทักษะการอ่านทางบอลที่ดีมาก ๆ 

คล็อปป์อาจใช้แท็กติกเข้ามาช่วย โดยการเน้นเล่นเกมรับให้รัดกุม เพื่อไม่ให้เป็นการเปิดพื้นที่ในแนวรับแก่คู่แข่ง เพราะที่ผ่านมาลิเวอร์พูลมักโดนเจาะบริเวณที่แบ็กเติมขึ้นมา ซึ่งเชื่อว่าคล็อปป์จะยังคงเล่นระบบหลัง 4 ตัว มากกว่าปรับไปเป็นระบบกองหลัง 3 ตัว  หรืออีกแนวทางคือเน้นการเล่นเกมรุกอย่างเต็มตัว กล่าวคือยิงประตูให้ได้มากที่สุด เสียหนึ่งยิงคืนสอง เสียสองยิงคืนสาม ซึ่งอาจไม่ใช่แนวทางที่คล็อปป์จะเลือกใช้ ดังจะเห็นได้จากรูปแบบที่ลิเวอร์พูลเล่นมาในช่วง 2 ปีหลัง ที่หากเกมเล่นได้ไม่ดีหรือมีความกดดัน ก็จะรัดกุมเพื่อให้ได้ผลการแข่งขันที่ดี 

คล็อปป์

หากที่กล่าวมาไม่ได้ผลดีเลยสักข้อ คล็อปป์อาจต้องเข้าสู่ตลาดช่วงฤดูหนาว เพื่อหากองหลังคนใหม่ ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เนื่องจากหากซื้อมาก็ต้องใช้ไปอีกอย่างน้อยครึ่งปี และแน่นอนว่ายามใดที่จะซื้อผู้เล่นใหม่ ทีมงานของคล็อปป์และลิเวอร์พูลย่อมไม่ปล่อยหรือเปิดเผยรายชื่ออกมา โดยที่ผ่านมามักปรากฏเป็นข่าวไม่กี่วันก็ปิดดีลเลย ฉะนั้นจึงไม่ควรคาดเดาไปก่อนล่วงหน้า     

By Bank